Ghét những gì?

Nàng lấy cái website này làm nơi kể lể về những gì nhỉ?

Hồi mới viết, nàng hay kể lể những băn khoăn, những… trăn trở về tình bạn, trường học, về một vài môi trường và mối quan hệ mới.

Hồi bắt đầu đi làm, nàng bắt đầu thi triển những nội dung mang nhiều bức xúc và sự hỗn loạn, bất lực trong tâm tưởng.

Bước sang giai đoạn có nhiều bạn khác giới quan tâm, nàng bắt đầu hơi bị mơ mộng và viết say sưa, mô tả loạn lên về những mây trời nắng gió hoa lá cành… Nói chung, cái đầu nàng nghĩ ra toàn mỹ từ bay bổng veo veo.

Ở tuổi đã làm được một số việc và bước qua chuyện tình củm một cách dửng dưng, nàng bắt đầu viết về những chuyến hành trình đã trải qua ở những miền đất xa xôi. Cái kiểu viết này có vẻ chiếm ưu thế trong hơn hai năm gần đây. Hình như tình trạng single khiến cho nàng ham viết hơn (hoặc chả có gì khác để làm, ngoài viết). Tưởng tượng mà độc thân cả đời thì chắc nàng viết tiểu thuyết diễm tình.

Nàng bắt đầu ít kể về cảm nhận của mình đối với mọi người xung quanh. Nàng cảm thấy một chút hối hận vì đã public quá nhiều về bản thân. Nhưng thật là kinh khủng nếu như một ngày nào đó, nàng ngưng toàn bộ cái việc cập nhật điều gì đó lên FB, lên Thedailyunique.com hoặc chí ít là status YM và Skype. Cái gì đã là thói quen thì thật khó bỏ, phải không?

Vậy thì hôm nay, nàng trở về với một trong những “trăn trở” của bản thân và trả lời cho mình câu hỏi: “Ghét những gì?”

Nàng ghét lời nói dối. Cho dù nàng rất thường xuyên nói dối (hoặc đôi khi là nói chưa đầy đủ), nhưng sự nói dối ấy không làm hại hoặc ảnh hưởng tới quyền lợi của ai. Thế nên nàng hay nói thẳng, và nàng thích người ta nói thẳng với mình.

Nàng không bao giờ nói dối người mà nàng yêu thương. Nếu nàng nói đang trên đường về, thì chắn chắn nàng đang trên đường về. Nàng sẽ tuyệt nhiên không bảo rằng “Tôi đang từ sân bay trở về”, cho dù nàng đã yên vị tại nhà từ tối hôm trước.

Và nếu nàng không muốn đi cùng với ai thì nàng sẽ bảo rằng KHÔNG. Nàng sẽ tuyệt nhiên không bảo bằng “Tôi có việc riêng không thể tới đó nên không đi cùng bạn được”, để rồi lúc sau, cái mặt ấy lù lù ở nơi đó từ lúc nào rồi.

Nàng ghét sự thất hứa. Thật không may cho nàng, xung quanh nàng lại có quá nhiều người hứa hẹn đủ điều rồi ngày sau quên phéng.

Ồ, tôi hứa rằng ngày mai tôi với bạn đi chơi nhé! Ồ, sáng mai chúng ta ăn sáng nhé! Ồ, lát nữa tôi đón bạn nhé! Ồ, tôi sẽ gặp bạn lúc… giờ nhé? Ồ, tôi hứa sẽ ngưng hút thuốc vì sức khỏe của tôi…

Hứa hẹn để làm cái trò gì nếu như không thực hiện? Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho kẻ nào khác. Sự thất hứa đã là xấu. Sự đổ lỗi để che giấu cho điều thất hứa còn xấu hơn gấp nhiều lần.

Nàng ghét sự áp đặt. Nàng đang phải thực hiện quá nhiều sự áp đặt mà bản thân không thể chối bỏ. Okay, nàng thiếu sự quyết đoán và không dám bước qua sự áp đặt nào đó. Và vì thế, nàng rơi vào tình trạng ức chế.

Nàng sẵn sàng cãi nhau và hét toáng lên. Và rồi nàng im lặng, tuân thủ một cách ngu xuẩn và mò mẫm một thứ gì đó khác để đập thẳng vào cái ức chế kia. Nàng không dỗi vặt, nhưng nàng thù dai. Nếu có thêm tí quyết tâm và tài năng nữa thì “xong” luôn rồi.

Nàng ghét sự nhàn rỗi. Ồ, tất nhiên nàng chả thích bận rộn đầu tắt mặt tối. Nàng ghét nhìn thấy kẻ làm công ăn lương mà nhẩn nha lướt web rồi đến gần deadline mới quắn đít lên và làm khổ lây sang nhiều kẻ khác.

Nếu hôm nay chơi thì ngày mai phải bù lại cho kỳ được. Nếu ban ngày không dành thời gian thì hãy bỏ ngay dự định đi chơi buổi tối để làm bù.

Nếu đang làm một hay vài việc thì cũng phải làm trọn vẹn (dù không được xuất sắc). Thứ nhất là không phụ sự tin tưởng mà những người xung quanh dành cho mình. Thứ hai là không hổ thẹn với đồng tiền mình kiếm được, dù còm cõi hay là béo sộp. Thứ ba là vì sự lớn lên của chính mình.

Nàng ghét sự to mồm lớn tiếng. Tại sao lại có những kẻ hãnh tiến, loa nổ oang oang, nhảy vào mồm người khác để nói cho sướng miệng mà cứ như là không nghĩ ngợi gì thế nhỉ? Rồi lại có kiểu người nói như hát hay, chuyên nghiệp đừng hỏi, nhưng chẳng nghĩ đến giải pháp và thực hiện một việc gì.

Sự trao đổi, tiếp nhận một cách bình tĩnh và giải quyết gọn gàng có phải hơn không? Đến cuối cùng, ai ai cũng sẽ thấy kết quả cái việc mà mình làm để mà đánh giá. Công sức và kalo thì hãy để dành cho công việc.

Vậy nên, những cái gì ta ghét thì ta cho vào sọt rác, xong!

Comments