Quyền được mưu cầu hạnh phúc

Có hai vợ chồng ông lão nọ sống ở đường ven hồ Tây. Hai vợ chồng sống rất hạnh phúc. Ngày qua ngày, ông lão đi câu cá, bà vợ bán nước chè dưới gốc một cây hoa sữa. Tối tối, họ thư giãn bên chiếc máy vi tính đời pentium II.

Nghề cá ở hồ Tây khá phát đạt. Thi thoảng, ông lão cũng đi chợ mua cá, âm thầm thả xuống lưới rồi tìm chỗ đông người, kéo cá lên (giả đò là đánh được con cá to). Nhờ thế mà con cá của ông được “lên giá” mấy lần.

Một hôm, ông ra hồ câu cá (lương thiện) nhưng không câu được gì ngoại trừ con cá chép vàng nho nhỏ. “Chắc lại cá cúng ông Táo đây mà!” – ông lão nghĩ bụng.

Thấy con cá nhỏ thoi thóp tội nghiệp, ông liền thả nó xuống hồ lại. Kỳ lạ thay, con cá liền lên tiếng cảm ơn ông lão và nói sẽ đền ơn ông bằng một điều ước. Vì không tham lam nên ông tạm biệt con cá và về. Ông thuật lại chuyện cho vợ nghe, bà vợ liền mắng:

– Ông ngu quá! Ông không thấy cái máy tính mua thanh lý của HiPT bảy năm trước nó… cùi lắm hay sao? Tại sao ông không xin cái mới ngon hơn, còn kết nối Internet, game online, chat chit này nọ?

Ông lão liền lủi thủi ra hồ gặp con cá và thuật lại câu chuyện như vậy. Con cá nói: “Chuyện đó thì có khó gì, ông cứ về nhà đi, ước nguyện của ông sẽ thành hiện thực”.

Ông lão lẩm bẩm: “HiPT thì toàn server với tủ rack chứ làm quái gì mà có máy tính nhỉ?”. Ồ, nhưng lạ chưa! Về nhà, ông thấy bà vợ ông đang ngồi chat bên dàn máy vi tính pentium IV. Ông vừa bước vào nhà thì bà vợ liền mắng:

– Bây giờ ở HiPT, người ta xài tới core i5 i7 gì gì đấy rồi, mà ông còn rước cái máy pentium này về làm gì, ông mau ra bảo nó đổi cho tôi cái máy hai hay bốn nhân gì ấy!

Ông lão chiều vợ, liền ra gặp cá chép và kể lại như vậy. Cá chép buồn nhưng cũng nói: “Vợ ông nói chuyện cứ như dân kỹ thuật ấy! Thôi được rồi ông cứ về, vợ ông sẽ được toại nguyện”. Ông vừa về đến nhà thì bà vợ liền nói:

– Tôi chán con Dell core i5 này rồi. Tôi thích thời trang cơ! Bây giờ người ta toàn là xài laptop thời trang của hiSHOP. Ông bảo con cá cho tôi ngay cái laptop nhanh lên.

Ông lão buồn rầu bước ra hồ, sóng lớn dồn dập, cá chép hiện lên. Ông lão kể cho con cá những lời vợ ông nói, con cá giận dữ, nhưng cũng đáp ứng điều kiện của ông. Tưởng rằng lần này bà vợ sẽ mãn nguyện, nhưng khi ông vừa về đến nhà bà vợ đã quát lên:

– Giời ạ, đợi đến lúc có laptop xịn thì người ta đã mua cả Ipad rồi. Ông xem, LinhBLT có Ipad rồi kia kìa. hiSHOP cũng bán Ipad. Nghe đồn còn sắp có cả điện thoại HiPT nữa cơ.

Ông lão vô cùng buồn bã vì lòng tham của bà vợ. Ông ra ven hồ gọi cá chép thì hồ động dữ dội, mặt nước đen ngòm. Con cá tức giận: “Đến hàng ‘đỉnh” như của HiPT rồi mà vợ ông còn không biết điều. Tôi còn biết moi đâu ra cái gì xịn hơn?”. Nói xong, con cá lặn mất. Ông lủi thủi về nhà thì chỉ thấy bà vợ đang ngồi thơ thẩn bên… cái máy tính bỏ túi Casio.

Ước mơ lên đời hoặc đổi đời của con người ta thì vô cùng lắm. Mà nhiều bản tuyên ngôn đều bảo rằng mỗi người đều có “quyền mưu cầu hạnh phúc”. Nhưng hiềm một nỗi, dù có tài thánh như con cá thần cũng chẳng “chịu nổi nhiệt” bởi cái sự ham muốn kia. Thế thì, đồng lương còm cõi của người ta cũng khó lòng mà xoay sở, nhất là trong tình hình tất cả cùng nhau… thắt lưng buộc bụng.

Ước mơ (hoặc mục tiêu) của HiPT là trở thành top 3 doanh nghiệp ICT hàng đầu tại Việt Nam. Thực tế, ở một số khía cạnh, chúng ta cũng nằm trong “top 3 hàng đầu” đó. Chúng ta có quyền mơ ước và mơ ước này thì không “vô cùng” một cách thái quá, bởi chúng ta có những kế hoạch, có nguồn vốn, có nhân lực để triển khai phù hợp với tình hình kinh doanh ở từng giai đoạn.

Bà vợ trong câu chuyện “cổ tích” kia đang ôm khư khư điều ước và luôn mong đợi những đáp ứng cao hơn cho riêng mình mà quên mất ông chồng còm cõi bươn bả. Mỗi chúng ta có đang ôm một điều ước như thế?

A li bô bô, UniQ Bò, Mun

Comments