Từ biến đổi khí hậu đến… vệ sinh

Kim Paul Nguyen, chàng trai mang nửa dòng máu Việt, đã hoàn thành hành trình từ Australia tới Copenhagen, Đan Mạch, bằng xe đạp để kêu gọi bảo vệ trái đất khỏi nóng lên. Kim đến Copenhagen ngay trước khi Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc khai mạc.

Chàng trai 28 tuổi này bắt đầu hành trình vòng quanh hơn nửa vòng trái đất, bằng xe đạp từ Brisbane, Australia. Chuyến đi nhằm thu hút sự chú ý của công chúng về tình trạng trái đất nóng lên. VOV dẫn lời Kim cho biết anh muốn gửi thông điệp “Hãy hành động trước khi trái đất bị hủy diệt” và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đàm phán và ký kết thỏa thuận có ràng buộc pháp lý nhằm cứu hành tinh xanh.

Từ Australia, Kim đạp xe qua nhiều hoang mạc để đến Đông Timor, Malaysia và Thái Lan trước khi vượt qua vùng Trung Á để đến Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, và Bulgaria rồi tới Trung Âu. Kim chỉ đi bằng máy bay khi qua biển. Kim được người dân địa phương chào đón ở tất cả những nơi anh đi qua và anh cập nhật những trải nghiệm và cảm xúc trên blog cá nhân.

Tạm ngưng chuyện biến đổi khí hậu đã, kẻo lại bị “mắng oan” vì toàn “ăn cơm cà nói chuyện vũ trụ”. Cũng là bảo vệ môi trường, ta nói về chuyện vệ sinh, thế là gần gũi nhất. Đó là chuyện cái toilet.

Cái toilet ra đời từ… lâu lắm rồi, vốn là chuyện tất lẽ dĩ ngẫu nên dù có là thưở hồng hoang hay thời hiện đại thì cũng chỉ khác nhau ở hình thức mà thôi. Xưa kia, ông bà ta có câu “Nhất quận công, nhì ị đồng” thì đấy chính là một… nét văn hóa vùng miền. Đồng bào miền núi thì có thể vào rừng, đắm mình giữa thiên nhiên rồi “đào sâu chôn chặt”. Các chiến sỹ bộ đội ngày xưa còn lưu truyền đôi câu thơ “… cho đúng lỗ mới tài / Nếu… ra ngoài, kỹ thuật còn non”.

Đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới cũng ngót nghét 23 năm, mà nhiều nơi người ta gọi là “thời kỳ quá độ”. Cũng bởi là thời kỳ chuyển giao, thời kỳ quá độ nên tư duy, hành xử của ta cũng rất là “quá độ”. Có gia đình ở thành phố làm cỗ, mời người nhà ở quê lên dự. Nhà 4 tầng, tầng nào cũng có toilet tiện nghi nhưng chẳng hiểu sao, bà con lại cứ xếp hàng dài ở nhà vệ sinh công cộng ở khu tập thể gần đấy. Tìm hiểu thì nhận được câu trả lời: “Ôi, ở quê xổm quen rồi. Mấy cái trên tầng vướng lắm, không thể ‘đi’ được”.

Chuyện “quá độ” này có ở khắp nơi, dù là tại gia hay công cộng, hay là văn phòng. Lý do một phần là do tư duy theo kiểu “bông hoa này là của chung” nên ai muốn làm gì thì làm, chẳng cần để ý tới người khác. Một phần nữa là do tâm lý bất an về vệ sinh trong thời kỳ hiện đại.

Cái toilet giúp ta “gửi tình yêu vào đất” một cách sạch sẽ, an toàn và gọn gàng. Cũng nên thẳng thắn thừa nhận là khi ngồi toilet là lúc ta nghĩ ra được nhiều thứ hay ho nhất. Nào là nghĩ xem Tết nhất mua sắm cái gì, nào là đám cưới ông bạn chí cốt thì mừng ra sao, nào là kiếm đâu ra cái tứ cho bài báo… Đặc biệt là khi toilet sáng sủa, thơm tho mùi nước xịt phòng, lại có cả… bình hoa tươi nữa thì tuyệt cú!

Nhưng có một câu hỏi đặt ra, là toilet nhà với toilet văn phòng – cái nào sạch hơn?

Cất công lọ mọ Google. Toilet cả hai nơi đều có số lượng vi khuẩn ngang nhau. Ta có cảm giác là ở nhà thì thấy sạch hơn vì cùng lắm gia đình cũng có dăm người, và việc lau chùi cũng thường xuyên. Nhưng ở công sở thì nhân viên vệ sinh cũng lau chùi thường xuyên đấy thôi.

Có người đưa ra ví dụ là ta đi mua một cái bồn cầu mới toanh, đem về đựng nước để… đun uống. Có dám không? Cho dù nó hoàn toàn sạch sẽ? Vậy thì vẫn cứ đi từ tâm lý và thói quen sử dụng mà thôi.

Có một bài toán, nghe hơi “vớ vẩn” nhưng ngẫm ra thì khá đúng. Khi đã có cuộc sống chung (vợ chồng) thì Bẩn + Sạch = 1/2 (Sạch). Sau một thời gian (sinh con): 1/2 (Sạch) – 1/3 (Trẻ nhỏ) = 1/6 (Sạch). Thế này thì hiển nhiên là toilet nhà thua toilet công sở.

Khi đã làm việc trong một tòa nhà văn phòng, chắc chắn ta phải dùng chung phòng vệ sinh với rất nhiều người. Quy tắc sử dụng phòng vệ sinh ở công sở không giống với ở nhà. Vậy để luôn “hòa thuận” với đồng nghiệp phải tránh những điều gì? Đó là:

– Đừng chiếm giữ phòng vệ sinh quá lâu, đặc biệt là ở các nơi có ít toilet và bồn rửa.

– Đảm bảo xả sạch nước, nhất là đối với một số nơi có toilet không được “chuẩn” cho lắm.

– Tránh trò chuyện quá lâu, nhất là khi bàn chuyện công việc hoặc riêng tư.

– Luôn gõ cửa, nhất là đối với những nơi mà cửa phòng toilet không “an toàn”.

– Giữ vệ sinh, đặc biệt là đối với thùng rác, sàn, bồn rửa, bồn cầu.

Toilet không chỉ đơn giản là nhà vệ sinh đâu, mà nó cho thấy cả sự quan tâm của chủ nhân tới tiện nghi cuộc sống và vệ sinh, môi trường”. Cái toilet góp phần chăm sóc cuộc sống của chúng ta thì hãy đối xử thật tốt với nó, một sự chăm sóc công bằng.

Comments