Chuyện Công Phượng và nhà đài

Nhân vụ việc về một cầu thủ bóng đá trẻ + tài năng + được đánh giá cao với tầm vóc quốc tế nhưng đang rơi vào nghi vấn tuổi tác (chưa sáng tỏ), cũng nhân vụ việc có nhiều luồng ý kiến về cách truyền đạt thông tin của nhà đài, mình cũng tham gia tí.

1. Về mối quan tâm của mình: Mình không thích bóng đá, thật, nhưng mà thi thoảng đọc đâu đó về bạn CP thì mình thấy ưng và tự hào về bạn đó. Cái mà mình quan tâm hơn cả là cách mà nhà đài truyền đạt thông tin và xử lý cái (có thể gọi là) khủng hoảng truyền thông này như thế nào.

2. Về mục đích của nhà đài:

2.1. Có lẽ nhà đài – cơ quan truyền thông quốc gia ngang Bộ – không “bấn” đến nỗi phải dùng cách này để câu khách cho đài hoặc cho Chuyển động 24h. Cái này chuẩn chưa?

2.2. Hạ bệ CP hoặc một người/ nhóm người nào đó “sau bức mành mành” có lẽ cũng là việc không thích đáng cho lắm, làm thế thì thô và lộ liễu quá, với lại nó cũng không giống với vụ của VQ – nhân vật dường như là… tốt thí trong vụ bán độ rầm rộ năm nào.

2.3. Đặt dấu hỏi về tuổi của CP, nhà đài có lẽ muốn làm rõ một nghi vấn nào đấy có thể gây tổn hại cho danh tiếng của CP – nếu CP sinh năm 95 thật (kiểu nhận được thư nặc danh tố cáo) hoặc cho nền bóng đá hoặc thể thao nước nhà – nếu CP sinh năm 93 (cái này hơi “vĩ mô” nhưng không phải là không có lý). Tuy nhiên, nhà đài xử lý có lẽ không khéo lắm, khi mà thông tin vẫn còn đang chưa ngã ngũ (kiểu VFF hoặc công an chưa công bố gì chẳng hạn) thì chưa nên tung tin (như kiểu hỏa mù) làm cho công chúng xôn xao như vậy (cái đất nước này cũng đã quá thừa sự bất ổn rồi, phải không ạ?).

Tiếp nữa, chiểu một cách thẳng băng theo (mình nhớ hình như là) 04 nguyên tắc hoạt động báo chí, thì bên cạnh tính chân thật, khách quan, tính nhân dân, dân chủ, tính đảng, khuynh hướng, thì còn có tính nhân văn, nhân đạo. Dù CP có 19 hay 21 tuổi thì cách truyền đạt thông tin của nhà đài cũng là hơi bị thiếu cân nhắc về nội dung, thái độ và liều lượng hay sao ý.

2.4. Thông qua chuyện lẫn lộn năm sinh của CP, nhà đài có lẽ muốn hướng đến sự tắc trách và lỏng lẻo trong hoạt động quản lý hộ tịch của một bộ phận cán bộ nhà nước. Đẻ con dăm bảy năm đến lúc cần mới đi làm giấy khai sinh là chuyện bình thường! Nhiều nơi khai sinh vẫn theo ngày tháng năm âm lịch cũng bình thường! Giấy khai sinh, chả hiểu sao, thường bị ghi sai thông tin, phải đem đi làm lại là rất bình thường! Đang yên đang lành đi làm lại giấy khai sinh là quá đỗi bình thường! Mỗi tội hướng thông tin này khá nhàm rồi chăng?

Cái thứ này đã tồn tại quá lâu ở cái đất nước này rồi, và cho đến nay mới chỉ có vài thành phố được thử nghiệm hệ thống quản lý dân cư số hóa thôi, như dự án HiPT triển khai cho Hải Phòng chẳng hạn :)).

3. Về người dẫn chương trình:

Nói chung đấy là những người trẻ tuổi, máu lửa, cá tính, thậm chí có người tỏ ra sắc sảo, như thế là tốt. Tạm chưa đề cập vụ việc nêu trên kia, xét một cách tổng thể, mình vẫn khá thích chị Lê Bình và đội ngũ nhân sự của Chuyển động 24h, cho dù có vẻ nó vẫn còn đang ở dạng “diễn” nhiều quá và mạnh quá, nhiều khi thấy không thật. Đôi khi xem chương trình mà thấy âm nhạc và lời thoại như kiểu chuyên án hình sự với lại phim hành động =)).

Tuy nhiên, trong vụ thông tin về CP, cách mà bạn NT diễn (đạt) thì có vẻ hơi căng. Mặc dù có chuẩn bị nội dung để trao đổi với bác nhà báo nhưng bạn ấy có vẻ vẫn rất “cóng” trước sự quyết liệt và thẳng thừng của bác ấy. Bạn ấy có thể chọn cách nào khéo khéo tí (mà mình cũng dek nghĩ ra đâu) để tìm kiếm đồng minh hoặc thể hiện mình là một đồng minh, nhưng cái tôi và đâu đó là thể diện nhà đài đã có phần lấn át.

Việc bạn ấy “đuổi khéo” nhà báo để ngừng cuộc tranh luận đã đến hồi gay cấn thì cũng phải thôi, vì chắc chắn các biên tập viên phải được đào tạo ít nhiều về cách ngắt một cuộc tọa đàm để bảo đảm thời lượng và… bầu không khí. Cũng có thể lúc đó bạn ấy nhận được tín hiệu của đạo diễn (hai cánh tay chéo chữ X chẳng hạn). Bạn ấy là một phần của ê-kíp chương trình, là người đại diện phát ngôn, dù quý mến CP đến mấy bạn ấy cũng không thể cãi sếp là “Tôi éo dẫn chương trình này đâu, giao cho đứa khác, không thì đuổi việc tôi đi!” Vậy nên, cũng sẽ là khó khăn cho bạn ấy trong việc… xin lỗi, vì dù sao bạn ấy cũng không có đủ tư cách để đại diện cả một cái chương trình, hoặc cả một đài quốc gia để nói lời xin lỗi về một sự thật chưa được làm sáng tỏ. Cái thiếu sót của bạn ấy có lẽ là sự hơi bị hiếu chiến và nóng máu, cho nên tốt nhất là bạn ấy không nên xuất hiện ở (các) số tiếp theo có liên quan đến sự vụ CP. Nhưng mà cái cậu biên tập viên ở số tiếp theo nghe chừng dẫn cũng không ổn lắm :(.

4. Về hướng giải quyết:

Cái này hạ hồi phân giải, mình cũng chỉ chém bừa thế thôi =)). Quan điểm của mình từ khi hóng thông tin vụ này là thể hiện tính khách quan một cách cao nhất có thể, không bênh vực ai, không chỉ trích ai. Chỉ có điều, lỡ mà đúng là CP 21 tuổi thật thì bà con sẽ làm gì nhề? Thế cho nên là chỉ tập trung vào cách xử lý của nhà đài thôi nhá :D.

Hôm nay tán nhảm tí, hưng phấn sau khi ăn cơm với canh cua rau rút và có cuộc “meta-communication” với Tva Ris Quyên Lê :)).

UniQ

Nov 2014, Goteborg, Sweden

Comments