Đổi tên kiểu Thụy Điển và bài học về bureaucracy

Kom igen Skatteverket! Nếu không rõ thì làm ơn bốc máy gọi điện hỏi người ta một câu. Cùng lắm bảo người ta gửi một tờ đơn mới, hướng dẫn điền cái gì ở phần nào là xong. Gần 3 tháng để đổi một cái tên – thật là vô duyên hết sức! Đọc đến cuối bài để có tip hay nhé!

Ngày mình đặt chân đến Thụy Điển, việc đầu tiên mình làm là đến sở Thuế để đăng ký mã số cá nhân. Chân ướt chân ráo chả biết gì, bèn ghi đầy đủ họ tên có cả dấu huyền dấu ngã, rồi cái mũ của chữ e, cái râu chữ ư chữ ơ. Mẫu tờ khai thì toàn tiếng Thụy Điển, con bé bèn ghi Nguyễn vào phần efternamn, và Hoàng Quỳnh Hương vào phần förnamn.

Họ trả về tờ đăng ký mà theo mình là không ra một cái hệ thống gì: Hoàng Quynh Huong Nguyên. Nó sai trên mọi phương diện, như thể hệ thống của họ có bao nhiêu dấu thì họ dùng tạm, không có thì thôi. Trời đất quỷ thần ơi! Nếu đã là tên kiểu quốc tế thì cứ bỏ hết dấu má đi, thành chữ cái latin mẹ nó đi chứ! Nhưng mà mình tặc lưỡi: “Thôi kệ, đằng nào ở có đôi năm, học xong về quê tương lai rộng mở rồi hôn sự đề huề, lăn tăn quái gì!”

Thế quái nào phải lòng một anh Thụy Điển, rồi cưới anh này, rồi đổi họ theo anh này. Mình muốn đổi họ tên thành Huong Nguyen Bergström. Nghe rất chi là hay ho và đầy thách thức về mặt phát âm :)). Nếu phụ huynh mình phải luyện không biết bao nhiêu lần để nói cho đúng cái họ Bergström (be-rg-sờ-tờ-rơm, haha), thì chồng và nhà chồng cũng khốn khổ với cái tên Hương, toàn nói thành Hu-long =)).

Bèn tải mẫu đơn 7630_06 xuống.

Đơn thứ 1: Đổi họ. Ở thời điểm này tên đầy đủ của mình trên hệ thống của họ là Hoàng Quynh Huong Nguyên.

 1. Phần Nuvaranda efternamn (họ hiện tại) mình ghi là Nguyen. Phần Ändring önkas till (Mong muốn đổi thành) thì ghi là Bergström.
 2. Thấy có mục Nuvaranda mellannamn (tên đệm hiện tại), mình bèn ghi vào là Hoang. Ändring önkas till thì ghi là Nguyen. Mục đích là bỏ hai tên đệm cũ đi, rồi đảo cái họ cũ thành tên đệm mới.
 3. Lý do là đổi họ theo họ của chồng: Makes efternamn.
 4. Phần Nuvaranda förnamn (tên hiện tại) mình bỏ trống, vì không có nhu cầu đổi, Huong vẫn là Huong.

Ok, xong ký và ghi rõ họ tên cả vợ lẫn chồng.

Kết quả trả về: Hoàng Quynh Huong *Nguyên Bergström. Dấu * để chị tên đệm.

Wtf???

Tức một tẹo, bèn gọi điện cho case officer, chị này bảo: Tại vì trên hệ thống của bọn tôi từ hồi 2014 thì tên của cô là cả cụm Hoàng Quynh Huong nên bọn tôi giữ lại cả cụm, bổ sung họ của chồng cô vào. Giờ viết như thế này…, và nhớ rằng theo luật thì họ và tên đệm có thể thay đổi nhiều lần, nhưng tên thì chỉ được phép thay đổi một lần duy nhất thôi đấy!

Đơn thứ 2: Đổi tên. Ở thời điểm này tên đầy đủ của mình trên hệ thống của họ là Hoàng Quynh Huong Nguyên Bergström.

 1. Lần này phần Nuvaranda efternam mình bỏ trống, vì không có nhu cầu đổi họ.
 2. Phần Nuvaranda mellannamn mình ghi Nguyên. Ändring önkas till thì ghi là Nguyen. Mục đích là muốn bỏ đúng cái dấu ở chữ ê đi.
 3. Phần lý do thì không cần ghi, vì họ tên đó của mình rồi.
 4. Phần Nuvaranda förnamn mình ghi Hoàng Quynh Huong. Ändring önkas till thì ghi là Huong. Mục đích là bỏ hai cái tên đệm cũ đi cho gọn gàng.

Kết quả trả về: Huong *Nguyên Bergström. Dấu * để chị tên đệm.

Wtf???

Lại một cục tức nữa! Lại bèn gọi điện cho case officer (mỗi lần gửi đơn là lại có case officer khác, kể cả khi mình gửi đích danh đến case officer trước đó). Cô này không thèm nhân nhượng, nhất quyết nói tiếng Thụy Điển với mình, bảo: À vì cô không ghi lý do đổi phần tên đệm nên bọn tôi chỉ xử lý mỗi phần tên thôi, chứ phần tên đệm thì không đổi.

Đơn thứ 3: Đổi tên đệm. Ở thời điểm này tên đầy đủ của mình trên hệ thống của họ là Huong Nguyên Bergström.

 1. Lần này phần Nuvaranda efternam mình cũng bỏ trống, vì không có nhu cầu đổi họ.
 2. Phần Nuvaranda mellannamn mình ghi Nguyên. Ändring önkas till thì ghi là Nguyen.
 3. Phần lý do thì không cần ghi, vì chắc mẩm: “Họ tên đó của mình rồi mà!”.
 4. Phần Nuvaranda förnamn mình cũng bỏ trống, vì không có nhu cầu đổi tên, mà cũng hết quota đổi tên rồi.

Mình lại còn viết thêm hẳn 1 tờ giấy riêng, giải thích rằng cái tên Huong Nguyên Bergström nó không ra kiểu Việt cũng không ra kiểu Thụy Điển, càng không ăn nhập gì với kiểu latin quốc tế viết thường không dấu. Chắc mẩm thêm lần này nữa thôi là xong, bỏ mỗi cái dấu chữ ở ê thôi mà, lại còn gửi sẵn hẳn vài dòng giải thích đính kèm nữa, lại còn ghi rõ ý nguyện là đổi thành Huong Nguyen Bergström rồi mà.

Kết quả trả về: Huong Nguyen Nguyen.

Wtf??? Lần này thực sự là muốn gửi thề luôn!!! Sao lại có một cái thứ hệ thống và nguồn nhân lực hành chính kỳ cục vậy? Mắt thì như muốn nổ đom đóm, tim thì đập uỳnh uỵch, cả thân thể cứ như một quả bóng thổi căng chỉ chờ đứa nào chạm nhẹ vào là vỡ.

Bèn quyết định éo thèm gọi điện nữa, tức tốc in luôn mẫu đơn mới, điền trong vòng dăm nốt nhạc và với một thái độ cực kỳ lồi lõm, khiến cho ông chồng cũng đành ngồi im không hỏi han gì thêm.

Đơn thứ 4: Lại đổi họ. Ở thời điểm này tên đầy đủ của mình trên hệ thống của họ là Huong Nguyen Nguyen. Nghe vô duyên hết sức!

 1. Lần này phần Nuvaranda efternam lại ghi là Nguyen.
 2. Phần Nuvaranda mellannamn mình ghi Nguyên. Ändring önkas till thì ghi là Bergström.
 3. Lý do là đổi họ theo họ của chồng: Makes efternamn. Nghe như kiểu lấy nhau xong đổi họ theo chồng, xong giận dỗi đổi lại họ cũ, xong dăm bữa làm hòa lại đổi họ theo chồng í. Vô duyên hết sức!
 4. Phần Nuvaranda förnamn mình bỏ trống, vì không có nhu cầu đổi tên, mà cũng hết quota đổi tên rồi.

Ok, xong ký và ghi rõ họ tên cả vợ lẫn chồng.

Lần này không viết thêm mấy lời nhắn nhủ quái gì nữa, cũng không có gọi điện quái gì nữa. Bực mình!

Thời gian chờ xử lý hồ sơ là tối thiểu 2 tuần. Tổng cộng gần 3 tháng chỉ ngồi chờ mỗi cái tên cho nó đúng. Đổi tên xong thì mới đi làm thẻ ID. Làm xong thẻ ID thì mới có thể đến Swedbank đăng ký chuyển thẳng lương về Nordea. Các cơ quan nhà nước hình như đều trả lương qua Swedbank thì phải. Và Swedbank chỉ duy trì tiền trong hệ thống thanh toán lương của họ trong vòng 2 tháng, sau đó còn các loại bureaucracy nào thì tôi chưa biết. Ôi giời ôi! Cả một dây theo nhau đi.

Kom igen Skatteverket! Nếu không rõ thì làm ơn bốc máy gọi điện hỏi người ta một câu. Có hẳn một mục số điện thoại ở đấy người ta đã điền rồi cơ mà! Và nếu hai bên hiểu đúng ý nhau rồi thì cùng lắm bảo người ta gửi một tờ đơn mới, hướng dẫn điền cái gì ở phần nào là xong mà!

Sau khi đăng bài này thì được một anh bảo: “Em da thu PRV chua? Cai service nay kha okay.” Dĩ nhiên lệ phí thì hơi chát, nhưng chất lượng bảo đảm và đỡ phải nghĩ ngợi. Hy vọng giúp ích cho mọi người.

Comments